Tên miền và Hosting

I. Web hosting là gì? Hãy cùng nhóm TKW-ADZ tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất về web hosting nhé!

Web hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của website trên một máy chủ Internet, web hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Nói một cách đơn giản, web hosting tương đương với trụ sở làm việc của một doanh nghiệp trong đời thường.

Bạn cần lưu ý một số chi tiết sau: 

1. Máy chủ web đặt ở đâu?

Bạn phải dự tính trước đa số khách truy cập website của bạn ở đâu ? Nếu đa số họ ở trong nước thì máy chủ nên nằm trong nước vì nếu máy chủ nằm ở nước ngoài thì tốc độ truy cập sẽ rất hạn chế do độ rộng đường truyền quốc tế của Việt Nam tương đối hẹp nên thường xuyên xảy ra tình trạng "thắt cổ chai".

2. Máy chủ có hỗ trợ các tính năng đặc biệt của website?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, công nghệ nền & loại chương trình quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau có thể được dùng để thiết kế website. Dịch vụ web hosting mà bạn sử dụng phải hỗ trợ đúng những yêu cầu mà website của bạn cần.

Đa số máy chủ thường được cài đặt để hỗ trợ tất cả. Nhưng những máy chủ này thường chạy chậm vì bản thân nó phải quản lý rất nhiều thứ mà đôi khi chẳng ai dùng đến.

3. Gói hosting có giới hạn bandwidth (băng thông) không?

Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Giả sử kết nối với 1 trang web thì băng thông tiêu tốn là 200KB, 1 lượt truy cập trung bình 5 trang web thì tiêu tốn 1.000 KB. Nếu băng thông 10GB/tháng thì số lượt truy cập tối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng khoảng 10.000 lượt. 

Bạn nên chọn dịch vụ không giới hạn băng thông hoặc băng thông thật lớn (trên 100GB/tháng) để tránh nảy sinh tình trạng website bị khóa lại vì sử dụng vượt hạn mức băng thông.

 

II. Tên miền là tên gọi của một website. Một doanh nghiệp cần có tên thì một website cũng vậy. Khi thiết kế website, lựa chọn tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó.

Vậy tên miền là gì?

Nói một cách đơn giản, tên miền là tên gọi của một website. Một doanh nghiệp cần có tên thì một website cũng vậy, nó cũng cần có tên. Tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó. Tên miền sẽ được cung cấp duy nhất cho mỗi website và sẽ ưu tiên cho người nào đăng ký trước

 

Nếu không có tên miền thì sao?

Nếu website không có tên miền, thì người sử dụng sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP ví dụ : 192.168.1.1 Việc này quả là khó nhớ đối với hầu hết mọi người. Do vậy việc đăng ký một tên miền cho một website gần như là việc cần phải làm, và làm càng sớm càng tốt.

 

Thời gian hoạt động?

Khi đăng ký tên miền sẽ yêu cầu thông tin chủ sở hữu, và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở  hữu trong thời gian chủ sở hữu đăng ký với cơ quan chức năng ví dụ 3 năm , 5 năm hoặc 10 năm.

 

Cách đặt tên?

Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp do vậy ta nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt tên cho website của mình. Chúng ta nên tuân thủ các quy tắc sau:

Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org

Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).

Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều không hợp lệ.

Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).

Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai

Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

 

Các loại tên miền quốc tế

Tên miền.com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)

Tên miền.net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)

Tên miền.org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)

Tên miền.edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)

Tên miền.info (Information – Website về lĩnh vực thông tin)

Tên miền.biz (Business – Dùng cho các trang thương mại)

Tên miền.gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)

 

Tên miền quốc gia mã Việt nam

Hiện nay VNNIC (Đại diện của Bộ Bưu chính Viễn thông về việc cấp phát tên miền), đang cung cấp cho người dùng tại Việt Nam 02 loại tên miền sau:

Tên miền cấp 2 .vn dạng: www.tencongty.vn

Tên miền cấp 3 .vn dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn...)

 


Các bài khác

Tại sao lại chọn chúng tôi

Tại sao lại chọn chúng tôi

Cho đến nay TKW đã phát triển dịch vụ thiết kế website cho hàng trăm cơ quan, đơn vị tổ chức, cá nhân. TKW-ADZ đã và đang mang lại hiệu quả kinh doanh nhất định cho quý khách hàng, thông qua các ý kiến đánh giá phản hồi dịch vụ của khách hàng.

Xem thêm

Cam kết chất lượng

Cam kết chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế web. Chiếm được lòng tin của hàng nghìn khách hàng. Chúng tôi TKW-ADZ vững tin và không ngừng hoàn thiện bản thân để thấu hiểu, đáp ứng nhu cầu và cung cấp phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Xem thêm

Quy trình làm web

Quy trình làm web

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, nhóm TKW-ADZ đã có những bước phát triển không ngừng trong lĩnh vực thiết kế và phá triển website. Xin giới thiệu với quý khách quy trình hợp tác và phát triển một dự án website của chúng tôi như sau.

Xem thêm